กระหังตำนานผีไทยสุดแปลก

กระหังตำนานผีไทยสุดแปลก
เครดิตภาพจาก www.matichon.co.th 

กระหังเป็นผีไทยที่หลายคนต้องรู้จัก บางคนก็ชอบพูดติดปากกันว่ากระหังเป็นแฟนของกระสือ ทั้งที่แท้จริงแล้วไม่ใช่แบบนั้นเลย กระหังและกระสือแทบไม่มีตำนานเกี่ยวข้องกันเท่าไหร่ อาจมีบ้างที่เล่าว่าผู้ชายได้กินน้ำลายของกระสือจะกลายเป็นกระหัง แต่ที่ทั้งกระหังและกระสือเหมือนกัน คือ จุดกำเนิดที่มาจากคนที่เรียนวิชาไสยศาสตร์มืด แล้วถูกวิชาของตัวเองเข้าครอบงำทำให้ถูกสาปเป็นผีกระหัง อีกอย่างที่เหมือนกัน คือ มันจะออกหากินของสกปรกเวลากลางคืนเท่านั้น ส่วนตอนเช้าจะคงสภาพรูปร่างมนุษย์เหมือนเดิม และกระหังตรงข้ามกับกระสือ เพราะจะมีเฉพาะผู้ชายเท่านั้นที่เป็นกระหังได้

เครดิตภาพจาก www.popflock.com

ลักษณะเด่นของกระหัง

ผีกระหังจะมีรูปร่างเหมือนมนุษย์ ที่แขนจะมีกระด้งทรงกลมติดอยู่ทั้งสองข้าง เพื่อใช้บินกระพือเหมือนปีกนก ขาทั้งสองข้างของกระหังจะหนีบสากกระเบือเอาไว้ ตามตำนานเล่าว่ากระหังนั้นมีหางขนาดเล็กอยู่ที่ก้น แต่จะใช้สากกะเบือตำข้าวด้ามยาวๆที่ขาหนีบเอาไว้เพื่อต่อเป็นหางให้ยาวกว่าเดิม เป็นการกลบปมด้อยหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ ท่อนบนจะเปลือยเปล่าส่วนท่อนล่างจะสวมใส่โจงกระเบนบางคนอาจคิดว่าน่ากลัวแบบแปลกๆ หรือจะมองว่าตลกไปเลยก็ได้ เพราะท่าทางของกระหังนั้นดูน่าล้อขันจริงๆ จนสมัยเด็กผู้เขียนยังคิดเลยว่ามีใครกลัวผีลักษณะแบบนี้ด้วยหรือ แต่หากคุณเจอกระหังเข้าจริงๆอย่าพึ่งนิ่งนอนใจไป เพราะฟันของก็ห่างนั้นมีความคมมาก และด้วยร่างกายที่กำยำทำให้กระหังมีแรงมาก หากคิดเข้าไปต่อกรอาจเป็นอันตรายได้ อีกจุดหนึ่งที่กระหังเหมือนกระสือ คือ ของที่ชอบกิน ในตอนกลางคืนกระหังจะออกล่าเช่นเดียวกับกระสือ โดยอาหารที่ดึงดูดกระหังส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์ในเล้าที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ไม่ว่าจะเป็น หมูแพะ แกะ ไก่ เป็ด กระบือ เด็กทารกตัวเล็กๆสัตว์ป่า หรืออะไรก็ตามที่มันล่าได้ ไม่เว้นแม้แต่คน นอกจากนี้ยังชอบกินของดิบกับของสกปรกอย่างอุจาระด้วย กระหังเป็นครึ่งคนครึ่งผีตอนกลางวันเป็นคนส่วนตอนกลางคืนจะเป็นผี วิธีไล่คือให้สาดน้ำมนต์ใส่เพื่อไล่ผีออกจากร่าง ส่วนจุดสังเกตว่าใครเป็นกระหังนั้น ให้ดูที่ตาตอนโดนแสงแดด ตาของกระหังจะเป็นสีแดง และกระหังจะหวงก้นมากไม่ยอมให้ใครมาแตะ เพราะกลัวคลำเจอหาง และมักจะชอบกินของดิบๆ

เครดิตภาพจาก www.surrealgrotesque.com

ในด้านของวัฒนธรรมนั้นกล่าวว่ากระหังเป็นเรื่องเล่าที่คนแต่งขึ้น โดยอ้างอิงจากอุปกรณ์การทำข้าวของชาวนา คือ มีกระด้งไว้สำหรับร่อนข้าว และมีสากไว้สำหรับตำข้าว บางตำนานก็กล่าวว่าการที่กระหังใช้ขาทั้งสองข้างหนีบสากกะเบือไว้ก็เปรียบเสมือนตำนานแม่มดของทางยุโรปที่ขี่ไม้กวาด อย่างไรก็ตามเรื่องผีเป็นอะไรที่พิสูจน์ได้ยากอยู่แล้ว และถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล จะเชื่อหรือไม่นั้นอยู่ที่วิจารณญาณของคุณเอง

#เรื่องลี้ลับ #เรื่องหลอน #ผีกระหัง