แหวนหทัยสูตร แหวนสลักหัวใจพระสูตร

แหวนหทัยสูตร แหวนสลักหัวใจพระสูตร
เครดิตภาพจาก www.thai.alibaba.com

แหวนหทัยสูตรเป็นความเชื่อของศาสนาพุทธลัทธิมหายาน โดยศาสนาพุทธลัทธิมหายานนี้จะแตกต่างกับการที่เรานับถือพระพุทธเจ้าอยู่บ้าง เพราะมักจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับเทพ ที่ดูน่าเหลือเชื่อเหมือนกับศาสนาพราหมณ์ฮินดูที่นับถือองค์พระศิวะ พระพิฆเนศ พระนารายณ์ เป็นต้น โดยแหวนหทัยสูตรเป็นเครื่องรางบูชาของศาสนาพุทธมหายาน มีที่มาจากทิเบตซึ่งนับถือศาสนานี้เป็นหลัก คำว่า หทัยสูตรนั้น แปลว่าหัวใจของพระสูตร พระสูตรในที่นี้เป็นเหมือนกับพระพุทธเจ้า คือ เป็นผู้ที่ตรัสรู้แล้วและได้เกิดเป็นพระพุทธเจ้า โดยตามความเชื่อของศาสนาพุทธนั้นเชื่อว่าพระพุทธเจ้ามีด้วยกันหลายองค์ พระสูตรเองก็เป็นหนึ่งในนั้น คำว่า หทัยสูตร เป็นการเปรียบเปรยว่าในแหวนวงนี้มีหัวใจของพระสูตรอยู่ ซึ่งหัวใจที่กล่าวถึงคือ คาถาศักดิ์สิทธิ์ของพระสูตรที่ถูกสลักลงบนแหวนนั่นเอง

เครดิตภาพจาก www.Shoppee.com
ลักษณะและวิธีการบูชาแหวนหทัยสูตร

แหวนหทัยสูตรมีด้วยกันสองชั้น เป็นแหวนที่สามารถหมุนได้ บนตัวแหวนจะสลักคาถาของศาสนาพุทธมหายานหรืออักษรทิเบตเอาไว้ ลักษณะแหวนจะมี 2 แบบ 2 สี คือ สีเงินสำหรับผู้ชายและสีทองสำหรับผู้หญิง แต่หากใครชอบสีไหนเป็นพิเศษก็สามารถใส่ได้ไม่ว่ากัน ตัวแหวนจะทำมาจากสแตนเลส สีไม่หลุดลอก ไม่ขึ้นสนิม และไม่กัดผิว ไม่เป็นอันตรายต่อผู้แพ้โลหะ เงิน ทอง ตัวแหวนจะมีความหนาใหญ่อยู่พอสมควร หากใครไม่ชอบใส่แหวนก็สามารถร้อยเป็นสร้อยห้อยไว้ที่คอได้ ซึ่งแหวนหทัยสูตรนี้จะช่วยส่งเสริมให้ผู้ที่บูชามีความเจริญรุ่งเรือง เรียกเงินทองเข้าหาตัว มีเมตตามหานิยมเป็นที่รักใคร่ชอบใจของผู้คน รอบข้าง หนำซ้ำยังช่วยในเรื่องแคล้วคลาดปลอดภัย เรียกได้ว่าสรรพคุณล้นหลามจริงๆ โดยวิธีบูชานั้นก็แสนง่าย เพียงแค่ใส่แหวนที่นิ้วใดนิ้วหนึ่งในมือข้างไหนก็ได้ แต่ตามตำราแนะนำเป็นนิ้วกลางหรือนิ้วชี้เพื่อให้แหวนช่วยส่งเสริมพลังอำนาจในตัวมากขึ้น ส่วนข้อห้ามก็เช่นเดียวกับของศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ คือห้ามเก็บไว้ในที่ต่ำ ระหว่างใส่แหวนอยู่ผู้ที่สวมใส่ก็ต้องอยู่ในศีลในธรรม กระทำแต่สิ่งดีๆเพื่อส่งเสริมบารมีให้แหวนช่วยเกื้อหนุนอีกแรง ด้วยความที่แหวนหทัยสูตรสลักหัวใจของพระสูตรเอาไว้แล้วก็ไม่จำเป็นต้องท่องบทคาถาใดๆเพียงแค่ตั้งจิตอธิษฐาน ทำสมาธิให้แน่วแน่แล้วหมุนแหวนสามครั้งในช่วงเวลาใดก็ได้ของวัน วันละครั้ง เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นการบูชาแล้ว

เครดิตภาพจาก www.pinterest.com

หากใครสนใจแหวนหทัยสูตร สามารถหาแหวนมาบูชาได้ตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นของนำเข้าจากประเทศทิเบต ราคาก็แตกต่างกันไป จากที่เห็นมาก็จะตกอยู่วงละประมาณ 500 -1000 บาท อย่างที่กล่าวไปว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นเป็นความเชื่อส่วนบุคคล หากเชื่อแล้วมีความสุขไม่เดือดร้อนใคร ผู้อื่นก็ไม่ควรมาลบหลู่หรือเดือดร้อนแทนเขา

#เครื่องราง #เเหวนหทัยสูตร