ผีไร้หน้า ผีจากเรื่องเล่าปากต่อปากของชาวญี่ปุ่น

ผีไร้หน้า ผีจากเรื่องเล่าปากต่อปากของชาวญี่ปุ่น
เครดิตภาพจาก www.listverse.com

ผีไร้หน้า ผีไม่มีหน้า หรือนปเปะระ-โบ เป็นผีญี่ปุ่นที่มีลักษณะตามชื่อเรียก โดย นปเปะระ แปลว่าไม่มีหน้า และ โบ แปลว่า ผี ซึ่งลักษณะของผีไม่มีหน้านั้นจะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนคนทุกประการ แตกต่างอยู่อย่างเดียวซึ่งเป็นจุดขายที่ทำให้ผีชนิดนี้น่ากลัว คือ ไม่มีองค์ประกอบในใบหน้าอยู่เลย ไม่ว่าจะเป็น คิ้ว ตา จมูก ปาก ใบหน้าจะโล่งเรียบเนียน ลักษณะเหมือนไข่ที่ถูกปอกเปลือก ความผิดปกติแบบนี้เองทำให้ผู้คนหวาดกลัว

เครดิตภาพจาก www.listverse.com

ผีไร้หน้า มีที่มาอย่างไร

ผีไร้หน้า เป็นผีตามตำนานเรื่องเล่าของญี่ปุ่นที่ถูกเล่ากันมาปากต่อปาก ตั้งแต่สมัยยุคเอโดะจนถึงปัจจุบัน โดยตามความเชื่อโบราณนั้น คาดเดากันว่าผีไม่มีหน้าเป็นทานุกิหรือสุนัขจิ้งจอก แปลงกายมาหลอกหลอนผู้คน เพราะไม่อยากให้ผู้คนเข้ามาทำร้ายหรือยึดครองอาณาเขตของตน พฤติกรรมของผีไม่มีหน้านั้น จะแปลงกายแฝงอยู่ในหมู่ของผู้คนเป็นคนที่เราคุ้นเคยรู้จัก พอสบโอกาสอยู่ตามลำพังกันสองต่อสอง ก็จะโชว์ใบหน้าที่โล่งเรียบ เพื่อทำให้เราตกใจแต่ก็ไม่เคยทำร้ายผู้คนเลย เรื่องราวของผีไร้หน้า ถูกเล่าต่อกันมา 2 แบบ ทั้งแบบปัจจุบันและเวอร์ชั่นเก่าแก่อย่างสมัยเอโดะ แต่ทั้งสองแบบนี้ มีความเหมือนกันตรงที่เนื้อหาเรื่องราว โดยในเรื่องเล่ากล่าวถึง ชายคนหนึ่งที่เข้าป่าไปตกปลาในตอนกลางคืน ข้างแอ่งน้ำเขาได้พบเจอหญิงสาวสะอึกสะอื้นมีท่าทีเหมือนกำลังจะฆ่าตัวตาย จึงเข้าไปปลอบใจ แต่เมื่อหญิงสาวเปิดมือที่ปิดหน้าออก ก็พบว่าใบหน้าของเธอโล้นเหมือนไข่ปอกเป็นผีไร้หน้าแบบที่กล่าวไปข้างต้น ชายคนนั้นเห็นเข้าก็ตกใจมากจึงวิ่งหนีออกมาจากป่า เขาเห็นแสงสว่างอยู่รำไรจึงโล่งใจคิดว่าต้องมีผู้คน แล้ววิ่งเข้าหาแสงนั้น จนได้มาเจอกับรถเข็นขายบะหมี่ ชายหนุ่มเล่าให้คนขายบะหมี่ฟังว่าเขาเจออะไรมาบ้าง คนขายบะหมี่รับฟังแล้วเอามือปิดหน้าตัวเอง เมื่อเอามือออกใบหน้าของเขาก็โล้นเหมือนหญิงสาวที่ชายหนุ่มเคยเจอก่อนหน้านี้ ทำให้เขาตกใจเป็นอย่างมาก ส่วนเรื่องเล่าอื่นก็แตกต่างกันเพียงแค่สถานที่และยุคสมัย อย่างชายที่เจอผีไร้หน้า เป็นพนักงานออฟฟิศที่พึ่งเลิกงานระหว่างทางเดินกลับบ้านก็ได้เจอผีไร้หน้าที่สะพาน ส่วนจุดจบของชายคนนั้นบ้างก็ว่า มีคนมาพบตอนเช้าจึงพาเขาไปส่งโรงพยาบาลบ้า บางเวอร์ชั่นก็บอกว่าเขาไปเล่าเรื่องนี้ให้คนอื่นฟังจนเกิดเป็นเรื่องเล่าปากต่อปาก

เครดิตภาพจาก www.hauntedattractiononline.com 

สำหรับผู้เขียนแล้วเรื่องราวของผีไร้หน้า อาจมีอยู่จริงก็เป็นได้แต่ไม่ใช่ผี เป็นเพียงแค่หญิงสาวที่ร้องไห้จนเครื่องสำอางหลุดออกจากหน้าจนเกลี้ยง ทำให้ชายหนุ่มที่เห็นตกใจ เมื่อจิตใจไม่สงบแล้วจึงเกิดจิตปรุงแต่งขึ้นมาว่าชายขายบะหมี่ที่คุยด้วยก็เป็นผีเหมือนกัน หรืออาจเป็นเพียงแค่นิทานคำสอนที่เตือนว่าห้ามออกจากบ้านตอนกลางคืนเพราะข้างนอกอันตราย แต่หากเทียบกับผีอื่นๆตามตำนานญี่ปุ่นแล้ว ผีไร้หน้าถือว่าไม่อันตราย เพียงแค่ทำให้ตกใจกลัวเท่านั้น และสาเหตุที่คนตกใจก็คงเป็นเพราะกลัวในสิ่งที่แตกต่างจากตน ฉะนั้นแล้ววิธีการกำราบผีไร้หน้า จึงมีแค่เพียงทำจิตใจให้เข้มแข็งแล้วไม่ออกไปข้างนอกตอนกลางคืนเท่านั้น

#ผีไร้หน้า #ผีญี่ปุ่น #เรื่องลี้ลับ