ชูชก เทพแห่งการขอ ยิ่งบูชายิ่งร่ำรวย

ชูชก เทพแห่งการขอ ยิ่งบูชายิ่งร่ำรวย
เครดิตภพจาก sites.google.com

ชูชก มีตัวตนอยู่ในพุทธชาดก ชาติสุดท้ายของพระพุทธเจ้า ที่พระพุทธเจ้าได้เกิดเป็นพระเวสสันดร ชูชก คือ เฒ่าขอทาน หลังค่อม พุงโล้ หัวล้าน ดูไม่มีสง่าราศี ตรงตามลักษณะคนบาปของพุทธศาสนาทุกประการ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีคนบูชารูปปั้นชูชก ด้วยความเชื่อที่ว่า จะทำให้ร่ำรวยเงินทอง มีกินมีใช้ เหมือนกับชูชกที่ตอนจบของชีวิตแสนละโมบโลภมาก ได้กินอิ่มจนท้องแตกตาย ขออะไรก็มีคนยกให้ ถือว่าเป็นผู้ประสบความสำเร็จสูงสุดในอาชีพขอทานเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ชูชกยังเป็นชาติที่แล้วของพระเทวทัต คนที่พยายามจะขัดขวางและทำร้ายพระพุทธเจ้าทุกวิถีทางจนสุดท้ายตอนนี้ก็ยังชดใช้กรรมในนรกอเวจีไม่จบสิ้น

เครดิตภพจาก www.esanunity.com
เมื่อชูชกเป็นตัวแทนของคนบาป เหตุใดจึงมีคนกราบไหว้

แม้ชูชกจะไม่ใช่บุคคลดีเลิศที่น่าบูชา ถึงกระนั้นก็มีความดีอยู่บ้าง โดยตามตำนานเล่าว่า ชูชกเป็นคนที่ตรงข้ามกับพระเวสสันดรโดยสิ้นเชิง พระเวสสันดรมีแต่ให้ ใครขออะไรก็ให้แม้กระทั่งลูกเมียและทรัพย์สมบัติมากมาย แต่ชูชกนั้นต่างออกไป เพราะเป็นคนดีแต่ขอ ไม่เลือกที่จะลักขโมยหรือใช้กำลังแย่งชิงมา แต่เลือกที่จะขอเพราะเป็นสิ่งที่คิดว่าทำได้ง่ายที่สุด ซึ่งการขอของชูชกก็เป็นสิ่งที่ทำให้พระพุทธเจ้าได้ถือกำเนิดเป็นศาสดาของโลก เพราะพระเวสสันดรได้ทำทานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ การยกลูกเมียของตนเองให้แก่ผู้อื่น อย่างคำที่บอกว่า มารไม่มีบารมีไม่เกิด ชูชกจึงเป็นสะพานแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้า ผู้คนที่ต่างกราบไหว้ชูชกก็เพื่อระลึกถึงเรื่องราวของพระเวสสันดรที่ได้ทำทานอันยิ่งใหญ่นี้ ผ่านรูปปั้นชูชก มีอีกทฤษฎีกล่าวหนึ่งว่า แม้ชูชกจะเป็นคนละโมบโลภมาก แต่เขาก็ดูแลภรรยาอย่างดี ไม่เคยฆ่าแกงใคร ก็ยังมีด้านดีอยู่บ้าง แต่ไม่ว่าจุดประสงค์ของการบูชาชูชกจะเป็นอย่างไรก็สุดแล้วแต่ว่าท่านที่บูชาจะศรัทธาทางด้านไหน ส่วนวิธีบูชานั้นก็เหมือนทั่วๆไป เพียงแค่นำชูชกมาไว้บนหิ้งพระ แต่ต้องต่ำกว่าพระ จากนั้นนำขนมและเครื่องดื่มมาถวาย เปลี่ยนให้ทุกวันพระ ตั้งจิตอธิฐานขอในสิ่งที่ต้องการ เพียงเท่านี้ก็พอแล้ว

เครดิตภพจาก www.thairath.co.th

ปัจจุบันลักษณะของชูชกที่ทุกคนต่างกราบไหว้บูชากันก็จะมีหลายท่วงท่า ทั้งตอนที่กินอิ่มจนเกือบจะท้องแตกตายและตอนเดินถือถุงเงินขอทาน รูปปั้นของชูชกจึงหาบูชาไม่ยาก และมีราคาไม่สูงมากทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพระอาจารย์ที่ปลุกเสกด้วย อย่างไรก็ดี การพึ่งพาแต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ตนร่ำรวยนั้นย่อมเป็นไปได้ยาก เมื่อเรามีศรัทธาที่แรงกล้าแล้วเราก็ต้องมีความพยายามในการทำงานด้วยเช่นกัน ถึงจะประสบความสำเร็จ 

#ชูชก #เครื่องรางของขลัง