ตะกรุดของขลังที่อยู่คู่ชาวไทยมาอย่างยาวนาน

ตะกรุดของขลังที่อยู่คู่ชาวไทยมาอย่างยาวนาน
เครดิตภาพจาก www.samakomphra.com

ตะกรุดเป็นความเชื่อที่มีมานานกว่า 1000 ปี ยาวนานพอๆกับการสักยันต์ จุดกำเนิดของตะกรุดมีที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา โดยตะกรุดเป็นเครื่องรางทางพุทธคุณ มีที่มาจากการที่คนมักยึดถือของที่ตนนับถือว่าเป็นเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์พกติดตัวไปแล้วจะโชคดีแคล้วคลาดปลอดภัย อย่างบางคนสมัยก่อนที่ต้องไปเสี่ยงตาย ออกรบ เข้าป่า ก็มักจะพกชายผ้าถุงแม่ เส้นผมคนรัก จีวรพระ หรือของดูต่างหน้าต่างๆไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจให้มีชีวิตรอดกลับมา ตะกรุดเองก็ไม่ต่างจากของเหล่านั้น เพียงแค่ทำมาให้ดูพกพาง่ายกว่าเดิม

เครดิตภาพจาก www.thairath.co.th

ความแตกต่างของตะกรุดในอดีตจนถึงปัจจุบันและวิธีการบูชา

ตะกรุดในอดีตแรกเริ่มเดิมทีเป็นเพียงแผ่นเหล็กหลอมบางๆที่ถูกม้วนให้มีรูตรงกลางเหมือนแกนทิชชู่ เพื่อที่จะได้สอดเชือกเข้าไปตรงกลางแกนไว้ใช้สำหรับคล้องคอให้สะดวกต่อการพกพา บ้างก็ใช้เชือกถักพันรอบตะกรุดหรือใช้บางอย่างเคลือบตัวตะกรุดไว้ เพื่อไม่ให้ตะกรุดเสื่อมสลายได้โดยง่าย ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ในการทำตะกรุดก็มีหลากหลายแบบ แล้วแต่ว่าผู้ที่พกพาและอาจารย์ที่ปลุกเสกอยากใช้วัสดุใดที่ตนนับถือทำตะกรุด ซึ่งวัสดุยอดนิยมก็อย่างเช่น สังกะสี โลหะ เงิน ทอง ทองแดง หลอมรวมเข้ากับสิ่งที่เรานับถือ ถ้าเป็นพวกพรานป่าหรือผู้ที่ต้องการใช้ตะกรุดเป็นเครื่องรางในการต่อสู้ก็จะใช้ชิ้นส่วนของสัตว์ที่มีความแข็งแกร่ง ยกตัวอย่างเช่น งาช้าง เขี้ยวเสือ เขี้ยวงู เล็บหมาป่า หนังหมีหรือสัตว์ต่างๆ บ้างก็เป็นของที่เกี่ยวข้องกับไสยศาสตร์ อย่างต้นไม้ตายพราย ศพลูกวัวตายทั้งกลม ดินเจ็ดป่าช้า เมื่อนำมาหลอมรวมกันแล้วสร้างเป็นตะกรุด ลงยันต์และบริกรรมคาถาปลุกเสกให้เป็นอย่างใจที่ต้องการ บ้างก็มีการฝังตะกรุดลงในเนื้อตัวเพื่อสะดวกต่อการพกพา ซึ่งผู้ที่ฝังลงในร่างเชื่อว่าจะทำให้ฟันแทงไม่เข้า ยิงไม่ทะลุ ส่วนในปัจจุบันนั้นตะกรุดกลายเป็นเหมือนของประดับตามเทรนด์แฟชั่น มีบางแบรนด์ทำตะกรุดเป็นเครื่องประดับออกมาเพื่อให้วัยรุ่นได้สวมใส่กัน ทั้งใส่เป็นกำไร สร้อยคอ ต่างหู คาดเอว คาดบ่า ส่วนวิธีการบูชาตะกรุดนั้น เพียงแค่ต้องทำความดีส่งเสริมบารมีให้แก่ตนตะกรุดก็จะศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้น หรือถ้าเป็นตะกรุดที่ถูกปลุกเสกให้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ภายในก็ควรทำการเซ่นไหว้บูชาทุกวันพระหรือเป็นประจำทุกวันด้วย

เครดิตภาพจาก  www.monsanae.com

ในด้านราคาของตะกรุดนั้น ถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับอายุความเก่าแก่และอาจารย์ที่ปลุกเสก ถ้าตะกรุดมีอายุมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีราคาสูงมากเท่านั้นเป็นหลักแสน ในด้านความศักดิ์สิทธิ์ของตะกรุด สามารถใช้เกื้อหนุนได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นด้านการค้าขาย โชคลาภ สุขภาพ ความรัก แล้วแต่ว่าต้องการจะบูชาด้านไหนก็หาตะกรุดทางด้านนั้นมาบูชา

#ตะกรุด #เครื่องรางของขลัง #ไสยศาสตร์