ตาข่ายดักฝันเครื่องรางกำจัดฝันร้าย

ตาข่ายดักฝันเครื่องรางกำจัดฝันร้าย
เครดิตภาพจาก www.d-daytrendy.com

ตาข่ายดักฝันหรือดรีมแคชเชอร์ มีที่มาจากชนเผ่าอินเดียแดงอย่างโอจีบวี ชาวชนเผ่าเมืองจะเรียกตาข่ายดักฝันกันว่า เส้นใยดักฝัน จุดเริ่มต้นของตาข่ายดักฝันมีที่มาจากตำนานของเทพแมงมุมของชนเผ่าอินเดียแดง ตามตำนานเล่าว่าเทพแมงมุมได้ลงมาช่วยปกปักษ์รักษาดูแลเด็กๆ โดยสร้างใยดักฝันร้ายให้เด็กๆหลับสบาย แต่เทพแมงมุมเพียงตัวเดียวไม่สามารถสร้างใยมากมายเพื่อปกป้องเด็กๆทุกบ้านได้ จึงมอบพลังให้พ่อแม่ผู้ปกครองของแต่ละบ้านช่วยกันสร้างตาข่ายดักฝัน แล้วแขวนเอาไว้ที่หัวเตียงของเด็กๆเพื่อขับไล่ฝันร้ายออกไปให้พวกเขาหลับสบาย

เครดิตภาพจาก www.sistacafe.com

จุดเริ่มต้นของตาข่ายดักฝัน จากตำนานสู่เครื่องรางที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ตาข่ายดักฝัน ตามต้นตำรับถูกสร้างมาจากไม้จำพวกต้นหลิว โดยนำไม้หรือเถาวัลย์มาพันให้เป็นรูปวงกลมที่เรียกว่า วิลโลว์ จากนั้นก็นำมาร้อยใยแมงมุมใส่ในวงกลม โดยจะฝังใยแมงมุมไว้แปดทิศเท่าจำนวนขาของแมงมุม ตรงกลางใหญ่จะใส่หินนำโชคตามราศีเกิดประดับตกแต่งแทนตัวเทพแมงมุมหรือไม่ก็ได้ ส่วนด้านนอกจะถูกตกแต่งด้วยลูกปัดและขนนกหรือขนไก่ ซึ่งขนนกและขนไก่มีพลังในการปัดเป่าฝันร้ายแตกต่างกัน หากเป็นขนนกจะมีพลังในการพัดฝันร้ายหรือสิ่งไม่ดีออกไปทางหน้าต่าง ส่วนขนไก่จะเพิ่มแรงปะทะให้เราสามารถต่อสู้กับฝันร้ายได้ ส่วนลูกปัดนั้นจะใช้หินประจำวันเกิดหรือลูกปัดธรรมดาทั่วไปก็ได้ ในส่วนของลูกปัดนั้นก็มีความเชื่อว่าสามารถช่วยปัดเป่าฝันร้ายได้เช่นกัน ส่วนวิธีการใช้เครื่องรางอย่างถูกวิธีนั้น ให้นำแขวนไว้บนหัวเตียงหรือที่ที่แสงส่องถึง จะส่องถึงมากหรือน้อยก็ไม่สำคัญขอเพียงมีแสงก็พอ เพราะตามความเชื่อบอกว่าตาข่ายดักฝันจะดูดเก็บฝันร้ายเอาไว้แล้วถูกแสงอาทิตย์ชำระล้างฝันร้ายในตาข่ายให้หายไปในตอนเช้า ส่วนในตอนกลางคืนนั้นฝันร้ายจะถูกกรองใส่ตาข่ายดักฝัน ส่วนฝันดีที่ถูกดูดติดมาด้วยจะไหลผ่านขนไก่หรือขนนกกลับเข้าสู่ตัวเจ้าของตาข่ายดักฝัน บางความเชื่อบอกว่าตาข่ายดักฝัน นั้นมักถูกทำมาจากหมอผีหรือผู้ที่มีพลังแล้วไล่เวทมนต์ให้ช่วยขับไล่ฝันร้ายได้ แท้จริงแล้วดั้งเดิมผู้ที่สร้างตาข่ายดักฝันได้มักจะเป็นผู้ใหญ่ในบ้าน ดังนั้นหมายความว่าไม่ว่าใครๆก็สามารถทำตาข่ายดักฝันได้ 

เครดิตภาพจาก www.huahinhandmade.lnwshop.com

ทางด้านวิทยาศาสตร์บอกว่าตาข่ายดักฝัน เป็นของเล่นที่ชาวอินเดียแดงสร้างขึ้นเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก เมื่อเด็กจ้องมองไปที่ตาข่ายดักฝันก่อนนอน จะช่วยทำให้มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และไม่เป็นโรคสมาธิสั้น ส่วนทางด้านจิตวิทยาบอกว่าตาข่ายดักฝันเป็นเหมือนพลังในด้านบวก ถ้าใครเชื่อว่าฝันดีได้ด้วยตาข่ายดักฝัน เราก็จะสามารถฝันดีได้จริงๆ ไม่จำกัดว่าต้องเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ปัจจุบันตาข่ายดักฝัน จึงไม่ใช่แค่เครื่องรางสำหรับเด็ก แต่ยังเป็นของตกแต่งห้อง เป็นเครื่องประดับและรอยสักยอดฮิตอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจตาข่ายดักฝันก็สามารถหาซื้อได้ทางร้านค้าออนไลน์ ทางร้านขายของที่ระลึก เครื่องราง ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับของที่ใช้ทำหรือจะลองทำขึ้นมาเองก็ได้

#ตาข่ายดักฝัน #เครื่องราง #เรื่องลี้ลับ