ตุ๊กตาวูดู ตำนานหลอนตุ๊กตาสาปแช่ง

ตุ๊กตาวูดู ตำนานหลอนตุ๊กตาสาปแช่ง
เครดิตภาพจาก www.bg-102.ru.com

สมัยโบราณผู้คนเชื่อว่าตุ๊กตาที่ทำเลียนแบบขึ้นมาโดยมีลักษณะเหมือนคนถูกสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการสาปแช่งโดยเฉพาะ มีหลากหลายประเทศที่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการใช้ตุ๊กตาสาปแช่งผู้คน  ไม่ว่าจะเป็นหุ่นปั้นดินเผาของไทย การทำตุ๊กตาสาปแช่งของประเทศญี่ปุ่น และที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องราวของตุ๊กตาวูดู โดยตามที่ได้ยินต่อๆกันมานั้นตุ๊กตาวูดูถูกสร้างขึ้นมาแทนตัวแทนของบุคคลที่เราต้องการสาปแช่ง มักจะสร้างขึ้นมาจากฟาง ใช้เชือกมัดจนมีรูปร่างลักษณะเหมือนคน จากนั้นหมอผีจะทำพิธีปลุกเสกเพื่อผูกจิตของตุ๊กตาเข้ากับจิตของผู้ที่ต้องการจะสาปแช่ง วิธีการสาปแช่งก็เพียงแค่นำเข็มแหลมคมมาทิ่มแทงตุ๊กตา ผู้ที่ถูกสาปแช่งจะถูกผูกจิตไว้กับตุ๊กตาและรู้สึกเจ็บปวดทรมานกับการทิ่มแทงนั้น จนอาจถึงแก่ความตายได้ในที่สุด

เครดิตภาพจาก www.brandinside.asia.com

ตุ๊กตาวูดูกับตำนานที่ถูกบิดเบือน

แท้จริงแล้วตุ๊กตาวูดูไม่ใช่สิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสาปแช่ง เพราะลัทธิวูดูที่สร้างตุ๊กตาวูดูขึ้นมานั้นเป็นลัทธิที่ไม่เล่นไสยศาสตร์ จะประกอบพิธีขึ้นเพื่อการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและรักษาผู้คนเท่านั้น การทำตุ๊กตาขึ้นมาจากฟางใช้เข็มทิ่มแทงตามที่เราเห็นนั้นมีอยู่จริงในลัทธิวูดู แต่สิ่งที่ทำขึ้นมานั้นมีจุดประสงค์เพื่อใช้รักษาโรคภัยและขับไล่สิ่งชั่วร้ายเท่านั้น ถึงอย่างนั้นก็มีอีกลัทธิหนึ่งที่มีชื่อคล้ายกันจนทำให้คนเข้าใจผิดและบอกเล่าต่อกันมาแบบบิดเบือน คือ ลัทธิฮูดู เป็นลัทธิไสยศาสตร์มืดในแถบแอฟริกา ซึ่งมีการประกอบพิธีคล้ายกับลัทธิวูดู โดยจุดประสงค์ของพวกเขาเหล่านั้นทำขึ้นมาเพื่อสาปแช่งคนจริงๆ แต่จุดเริ่มต้นที่ทำให้ การปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายของลัทธิวูดูกลายเป็นการสาปแช่งนั้นเกิดจาก การใส่ร้ายของคนแถบยุโรป ที่มีอคติกับคนผิวสีและพวกชนพื้นเมือง จึงมีการบอกเล่าต่อๆกันมาว่าลัทธิวูดูนั้นเป็นแหล่งรวมของความชั่วร้ายอย่างการปลุกคนตายขึ้นมาจากหลุมศพ หรือที่เรียกกันว่าซอมบี้ รวมถึงเรื่องราวการสาปแช่งของตุ๊กตาวูดูที่แท้จริงแล้วควรเป็นตุ๊กตาฮูดูด้วย อย่างไรก็ดี การสาปแช่งด้วยตุ๊กตานั้นมีอยู่จริงในวัฒนธรรมญี่ปุ่น โดยวิธีการนั้นให้นำตุ๊กตาที่ถูกเย็บขึ้นมาจากผ้าขาวยัดนุ่นลงไปด้านใน จากนั้นให้ผ่าท้องตุ๊กตาและนำอาหารเน่า ดินเน่าและกระดาษที่เขียนชื่อคนที่ต้องการสาปแช่งลงไป จากนั้นเย็บปิดท้องตุ๊กตา ทิ้งไว้ 30 วันให้ตุ๊กตาผูกจิตกับคนที่เราต้องการสาปแช่ง จากนั้นเราจะได้ตุ๊กตาสาปแช่งมา ให้นำตุ๊กตานั้นไปทรมานตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเอาไปให้รถทับ ใช้กรรไกรตัดตุ๊กตา เอามีดกรีด เผาไฟ เข็มแทง

เครดิตภาพจาก www.board.postjung.com

จะเห็นได้ว่าตุ๊กตาวูดูนั้นเป็นเพียงแค่หนึ่งในตุ๊กตาสาปแช่งเท่านั้น ยังมีตุ๊กตาสาปแช่งตามวัฒนธรรมอื่นอีกมากมายที่ดูน่ากลัวกว่าตุ๊กตาวูดูเสียอีก โดยคนสมัยโบราณเชื่อว่า ยิ่งเรารักและผูกพันกับตุ๊กตามากเท่าไหร่ ก็มีโอกาสที่ความรู้สึกนึกคิดของเราจะเข้าไปอยู่ในตุ๊กตาจนทำให้ตุ๊กตามีชีวิตได้มากขึ้นเท่านั้น รากฐานความเชื่อในเรื่องนี้เองที่ก่อให้เกิดของศักดิ์สิทธิ์ต่างๆอย่างกุมารทอง ลูกเทพ และการบูชาหุ่นปั้นต่างๆขึ้นมาอีกด้วย

#ตุ๊กตาวูดู #ตำนานหลอน #ตุ๊กตาสาปแช่ง #เรื่องลี้ลับ