พระแม่กาลีเทพีคลั่งเลือด

พระแม่กาลีเทพีคลั่งเลือด
เครดิตภาพจาก www.sanook.com

พระแม่กาลีเป็นเทพที่มีผู้คนนับถือบูชามากมาย ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ฮินดู โดยพระแม่กาลีนั้นเป็นร่างจำแลงหรือปางหนึ่งของพระแม่อุมา มเหสีของเทพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบนสวรรค์อย่างพระศิวะ โดยเราจะเห็นได้ตามสื่อต่างๆว่าพระแม่กาลีนั้นเป็นเทพีที่มีนิสัยดุร้ายอำมหิต ชื่นชอบความโหดร้ายและเลือด ของที่ใช้ถวายก็มักจะเป็นของน่ากลัวอย่างเลือดแพะ เลือดสาวพรหมจรรย์ เลือดจากลำคอคน บางลัทธิก็เคยถึงขั้นฆ่าคนเพื่อบูชาพระแม่กาลีก็มี แต่แท้จริงแล้วพระแม่กาลีนั้นเป็นเทพีที่มีนิสัยอ่อนโยนและคอยปกป้องผู้ที่กระทำความดี จะโหดร้ายก็เพียงแต่กับปีศาจและคนเลวเท่านั้น

เครดิตภาพจาก www.boomerangshop.com

จุดเริ่มต้นของพระแม่กาลี

ครั้งหนึ่งมีอสูรออกอาละวาดสร้างความเดือดร้อนให้ผู้คนมากมาย  อสูรตนนี้มีพลังมากนักเพราะได้รับพรจากเทพองค์หนึ่ง โดยอสูรสามารถงอกเป็นร่างใหม่ขึ้นมาได้จากเลือดของตน หนึ่งกองเลือดก็เป็นหนึ่งร่าง ทำให้ยากที่จะกำจัด เรื่องร้อนไปถึงสวรรค์ทำให้พระศิวะต้องหาคนไปปราบปราม พระอุมาจึงเสนอตัวเข้าทำการนี้ โดยก่อนไปปราบอสูรพระแม่อุมาได้เข้าไปบำเพ็ญเพียรในป่าหิมพานต์และสั่งให้ลูกชายคอยเฝ้าปากทางเอาไว้ไม่ให้ผู้ใดเข้ามารบกวนการบำเพ็ญเพียร พระแม่อุมาบำเพ็ญเพียรอยู่นานจนพระศิวะนึกเป็นห่วงจึงเข้ามาเยี่ยม แต่ก็ถูกลูกชายขวางไว้ตามคำสั่งว่าห้ามรบกวนแม่ พระอุมาได้ยินเสียงพระศิวะและลูกชายทะเลาะกันจึงออกมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อทราบว่าพระศิวะพยายามจะบุกเข้ามารบกวนการบำเพ็ญเพียรจึงโกรธมากแลบลิ้นยาวตาถลน ด้วยการบำเพ็ญเพียรอย่างหนักหน่วงทำให้พระอุมามีสภาพจำแลงกลายคล้ายอสูรเป็นพระแม่กาลี เนื้อตัวดำ ผมเผ้ากระเซิง ลิ้นห้อยยาว ปากฉีกกว้าง ฟันแหลม มีเลือดไหลออกตามบริเวณส่วนต่างๆ พระศิวะเห็นเข้าก็ตกใจกลัวจึงรีบหนีไป เมื่อพระแม่กาลีได้จำแลงร่างจนมีฤทธิ์เดชเรียบร้อยแล้วจึงไปปราบอสูร แต่ยิ่งปราบเท่าไหร่เลือดของอสูรที่กระเด็นออกมาก็ยิ่งทำให้จำนวนอสูรมีมากขึ้น พระแม่กาลีจึงใช้วิธีในการฆ่าอสูรไปและดูดเลือดไปด้วย ก่อนที่เลือดของอสูรจะตกถึงพื้น ทำให้พระแม่กาลีมีรูปร่างอวบอ้วนขึ้นและนางก็สามารถปราบอสูรได้ในที่สุด เมื่อปราบอสูรได้แล้วก็ดีใจร้องเล่นเต้นรำ แต่ด้วยพลังที่มีมากล้นทำให้เหล่าเทวดาต่างกลัวว่าพื้นดินที่ถูกพระแม่กาลีเหยียบย่ำจะเกิดความเสียหายหนัก พระศิวะจึงเข้ามานอนขวางไว้ เมื่อพระแม่กาลีเห็นสามีของตนก็เกิดความเกรงใจจึงหยุดเต้น

เครดิตภาพจาก www.ganeshdeva.com

หลังจากเรื่องราวการปราบปีศาจของพระแม่กาลีจบลง ผู้คนก็ต่างยกย่องสรรเสริญและบูชาพระแม่กาลี โดยการบูชาพระแม่กาลีนั้นสามารถทำได้ด้วยการบูชาของสีแดงจะเป็นน้ำแดงหวานหรือน้ำสมุนไพรที่มีสีแดงก็ได้ หากบูชาของคาวต้องเป็นของกึ่งสุกกึ่งดิบและต้องมีเหล้าด้วย หากบูชาของหวานต้องเป็นสีแดงไม่จำเป็นต้องมีเหล้าก็ได้ กระถางธูปที่ใช้จุดธูปหอมนั้นต้องมีสีแดงหรือดำเท่านั้น การบูชาพระแม่กาลีมีแต่คุณ เพราะพระแม่กาลีจะปกป้องคุ้มครองภัยทำให้ผู้ที่บูชามีสุขภาพแข็งแรง พ้นภัยอันตราย กำจัดโชคร้าย รอดพ้นจากคุณไสยต่างๆ

#พระแม่กาลี #เทพีคลั่งเลือด #เรื่องลี้ลับ