แม่นาก ตำนานผีดุตายทั้งกลมแห่งท่าพระโขนง

แม่นาก ตำนานผีดุตายทั้งกลมแห่งท่าพระโขนง
เครดิตภาพจาก www.entertain.teenee.com

แม่นากพระโขนงเป็นความเชื่อผีไทย ตายทั้งกลมที่มีชื่อเสียงโด่งดังในลุ่มน้ำพระโขนง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ที่เชื่อว่าวิญญาณของแม่นาคศักดิ์สิทธิ์ สามารถทำให้ความปรารถนาเป็นจริงได้ จึงพากันกราบไหว้บูชากันมากมาย โดยแหล่งบูชาที่เป็นที่นิยม คือ วัดมหาบุศย์ที่มีการสร้างรูปปั้นแม่นาคขึ้นมา ให้ชาวบ้านได้แวะเวียนมาขอหวย ขอเรื่องความรัก และขอให้รอดพ้นจากการเกณฑ์ทหาร ซึ่งแม่นากพระโขนงของที่นี่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ดลบันดาลให้ความปรารถนาเป็นจริงมาแล้วนักต่อนัก

เครดิตภาพจาก www.posttoday.com

ตำนานแม่นากพระโขนง

แม่นากเป็นหญิงสาวชาวบ้านธรรมดา มีสามีชื่อ ‘มาก’ วันหนึ่งมากถูกเรียกตัวไปเกณฑ์ทหาร ต้องจำใจทิ้งเมียท้องแก่ใกล้คลอดไว้เพียงคนเดียวลำพัง แม่นาคเฝ้ารอผัวที่ท่าน้ำพระโขนงเป็นประจำทุกวัน จนเมื่อถึงวันคลอดลูก หมอตำแยไม่สามารถทำคลอดได้สำเร็จ แม่นากจึงตายทั้งกลม แต่ด้วยความยึดมั่นในรัก แม้เป็นผีแม่นากก็ยังคงเฝ้ารอสามีของตนอยู่ที่ท่าน้ำ ชาวบ้านที่พายเรือผ่านมาตอนดึกๆก็มักจะเห็นแม่นากนับวันแม่นากก็ยิ่งเฮี้ยนมากขึ้น ด้วยความที่เป็นผีตายโหง อีกทั้งศพของแม่นากยังถูกฝังไว้ใต้ต้นตะเคียนคู่ ทำให้มีฤทธิ์เดชมากกว่าผีทั่วไป เรื่องราวความน่ากลัวของแม่นากเลื่องลือไปไกล จนถึงวันที่ผัวของแม่นากกลับมา ทุกคนต่างบอกว่าแม่นากได้ตายไปแล้ว แต่มากไม่เชื่อยังคงอยู่กินกับลูกเมียต่อไป จนวันหนึ่งขณะที่แม่นากกำลังตำน้ำพริก ลูกมะนาวเกิดกลิ้งหล่นลงใต้ถุน ตอนนั้นพี่มากอยู่ใต้บ้านพอดีจึงเห็นแม่นากใช้แขนยืดยาวเก็บมะนาว และรู้แล้วว่าที่ชาวบ้านบอกมาโดยตลอดว่า เมียตายไปแล้วนั้นเป็นเรื่องจริง จึงหนีเข้าไปหลบในวัด แต่แม่นากมีอิทธิฤทธิ์มากสามารถเข้ามาในวัดได้ โชคดีที่มีหมอผีผ่านทางมาพอดีจึงได้ทำการผนึกวิญญาณแม่นากลงในหม้อแล้วถ่วงลงน้ำ ยังมีเรื่องเล่าต่ออีกว่ามีครั้งหนึ่งแม่นากเกิดอาละวาดขึ้น สมเด็จพระพุทธะจารย์โตได้ผ่านทางไปพอดี จึงได้สำแดงอิทธิฤทธิ์ เอากระดูกหน้าผากของแม่นาก มาทำเป็นโป๊งเหน่ง ทำให้แม่นากหมดฤทธิ์

เครดิตภาพจาก www.silpa-mag.com

ถึงแม้แม่นากเป็นความเชื่อที่ชาวไทยพูดกันมาปากต่อปากจนกลายเป็นตำนาน แต่ก็มีหลักฐานเหมือนกันว่าที่จริงแล้วแม่นากไม่ได้เป็นผีจริงๆ และเรื่องราวของแม่นากนั้นเป็นเรื่องสยองขวัญที่ถูกแต่งขึ้นเท่านั้น โดยตัวตนที่แท้จริงของแม่นาก คือ ลูกของแม่นาก โดยตามประวัติศาสตร์จริง แม่นากตายท้องกลมตอนท้องลูกคนที่สาม ภายหลังเมื่อแม่นากตายไป ลูกๆก็กลัวว่าพ่อจะมีภรรยาใหม่ จึงปลอมตัวเป็นผีตามหลอกหลอนชาวบ้านพระโขนงไปทั่ว ถึงอย่างนั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เองก็มีพลังอำนาจได้เพราะความเชื่อของผู้คน ฉะนั้นแล้วจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าแม่นากพระโขนงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

#เเม่นาก #ตำนานเรื่องลี้ลับ #ความเชื่อ