การ์กอยล์รูปปั้นอัปลักษณ์ที่ช่วยป้องกันความชั่วร้าย

การ์กอยล์รูปปั้นอัปลักษณ์ที่ช่วยป้องกันความชั่วร้าย
เครดิตภาพจาก www.clipmass.com

การ์กอยล์ หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ ปนาลี เป็นสิ่งปลูกสร้างทางสถาปัตยกรรมที่มีไว้เพื่อระบายน้ำออกจากหลังคา โดยส่วนใหญ่แล้วการ์กอยล์จะถูกติดไว้ตามมุมต่างๆของหลังคาโบสถ์และระบายน้ำออกทางช่องปากของการ์กอยล์ แม้แรกเริ่มเดิมทีนั้นตาก้อยเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อสะท้อนสิ่งชั่วร้ายออกไป โดยมี Concept ว่า การ์กอยล์จะจ้องมองสิ่งชั่วร้ายด้วยสายตาที่น่าเกลียดน่ากลัวของมัน เพื่อไม่ให้ความชั่วร้ายนั้นเข้ามาบั่นทอนจิตใจของผู้ที่นับถือคำสอนของพระเจ้า ลักษณะของการ์กอยล์ไม่ได้มีความชัดเจนตายตัว โดยจะเน้นสร้างเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความอัปลักษณ์ที่สุดเท่าที่จะจินตนาการได้ บ้างก็ว่ารูปลักษณ์ของการ์กอยล์ เกิดจากการนำสัตว์แต่ละชนิดมาผสมกัน

เครดิตภาพจาก www.blockdit.com

ตำนานของการ์กอยล์

การ์กอยล์ เป็นตำนานเรื่องเล่าของชาวฝรั่งเศส โดยในเรื่องราวนั้นเล่าว่า มีหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ถูกรุกรานโดยมังกรร้าย มังกรตัวนี้สร้างความหวาดกลัวให้คนในหมู่บ้านมากมาย ทำให้ทุกๆปีคนในหมู่บ้านต้องสั่งเว้ยสาวบริสุทธิ์เพื่อให้มังกรหยุดอาละวาด หากปีไหนไม่มีสาวบริสุทธิ์มังกรก็จะโมโหกางปีกขนาดใหญ่ โผบินทั่วน่านฟ้าพ่นไฟเผาผลาญหมู่บ้านทำให้วอดวาย จนมีคนล้มตายเป็นจำนวนมาก กระทั่งวันหนึ่งมีนักบวชหนุ่มเดินทางมาที่หมู่บ้านและอาสาปราบมังกร โดยนักบวชหนุ่มนั้นมีอิทธิฤทธิ์แกร่งกล้า เขาสามารถพิชิตมังกรลงได้ เพื่อให้มั่นใจว่ามันจะไม่ฟื้นคืนชีพมาทำร้ายใครอีก จึงให้ชาวบ้านช่วยกันเผามังกรตัวนั้นทั้งเป็น จนร่างของมังกรกลายเป็นสีดำเหมือนตัวการ์กอยล์ ที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ถึงอย่างนั้นหัวของมังกรก็เป็นส่วนเดียวที่ยังไม่ถูกทำลาย นักบวชจึงตัดหัวของมังกรแล้วให้ชาวบ้านนำไปติดไว้ที่หลังคาโบสถ์ โดยเชื่อว่าหัวของมังกรนั้นมีพลังสามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายได้ และมังกรตัวนี้จะทำหน้าที่เสมือนข้ารับใช้ของพระเจ้า คอยปกปักษ์รักษาหมู่บ้าน โดยในตอนกลางวันนั้นมันจะเป็นเพียงรูปปั้นหน้าตาน่ากลัวธรรมดา แต่ตกกลางคืนจะกลายเป็นมังกรตัวใหญ่ ออกโบยบินคอยดูแลลาดตระเวนในหมู่บ้าน จึงเป็นความเชื่อในการสร้างการ์กอยล์ ขึ้นมาประดับไว้รอบโบสถ์นับแต่นั้นมา ซึ่งความเชื่อนี้ก็แพร่หลายไปทั่วโลก โดยเฉพาะที่ที่นับถือศาสนาคริสต์ บางประเทศก็ไม่ใช่เพียงแค่โบสถ์เท่านั้นที่มีหัวของการ์กอยล์ ประดับอยู่ แต่ยังติดไว้ตามตึกต่างๆ เพราะเชื่อว่าการ์กอยล์ สามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายได้จริงๆ ซึ่งถ้าหากทำขึ้นมาเพื่อแค่เป็นของประดับก็ดูจะไร้ประโยชน์เกินไป พวกสถาปนิกจึงได้ออกแบบการ์กอยล์ ขึ้นมาให้เป็นที่ช่วยระบายน้ำด้วย ลักษณะของการ์กอยล์ จึงออกมาเป็นแบบที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

เครดิตภาพจาก www.blockdit.com

นอกจากที่ช่วยระบายน้ำแล้ว การ์กอยล์ยังถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบเครื่องรางของขลังด้วย โดยจะมีทั้งที่เป็นเหรียญสลักรูปการ์กอยล์ รูปปั้น แหวน ที่ห้อยคอ ซึ่งเชื่อว่า การ์กอยล์ นั้นจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไป ทำให้เราแคล้วคลาดปลอดภัย หากใครสนใจเครื่องรางของขลังที่เกี่ยวกับการ์กอยล์ ก็สามารถหามาบูชาได้ ซึ่งวิธีการบูชาเครื่องรางของขลังของทางยุโรปนั้นไม่มีคาถาใดๆเพียงแค่พกติดตัวไว้และเชื่อในพลังของมันเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

#การ์กอยล์ #ตำนานความเชื่อ #เรื่องเล่าของชาวฝรั่งเศส