ลูกประคำ ของขลังเสริมสร้างสมาธิ

ลูกประคำ ของขลังเสริมสร้างสมาธิ
เครดิตภาพจาก www.lazada.co.th

หากพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรามักจะเห็นจากหนังกำลังภายใน หรือตามหนังผีไทยโบราณคงหนีไม่พ้นลูกประคำ ลูกประคำนั้นมีที่มาเก่าแก่หลายพันปี นับตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาที่มีการสร้างลูกประคำดาบปราบหงส์เสาวดีเพื่อถวายแก่สมเด็จพระนเรวรด้วย โดยลูกประคำนั้น สมัยก่อนทำมาจากวัสดุศักดิ์สิทธิ์ 3อย่าง คือ กะลามะพร้าวตาเดียว งาช้างและเขี้ยวหมู หรือจะใช้ไม้ประเภทต่างๆ เช่น ไม้ต้นโพธิ์ ไม้ขนุน ไม้จันทร์ ไม้กฤษณา ไม้ชุมแสงโทน ไม้หนาด นำส่วนผสมทั้งหมดมาบดรวมกันและปั้นเป็นเม็ดลูกประคำ ร้อยเข้าด้วยกัน 108 เม็ด จากนั้นสวดพุทธคุณ 56จบ ธรรมคุณ 38 จบ สังฆคุณ 14 จบ รวมเป็น 108 จบ เป็นอันเสร็จพิธี สำหรับชาวบ้านทั่วไปที่ต้องการทำลูกประคำหรือเพิ่งฝึกทำใหม่ๆ สามารถทำขึ้นมาจากดินเหนียวก่อนก็ได้

เครดิตภาพจาก www.linepramai.com

จุดกำเนิดของลูกประคำ

ลูกประคำเป็นเครื่องรางของขลังสายพุทธคุณ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อระลึกคำสอน 108 อย่างของพระพุทธเจ้า โดยมีเรื่องเล่าว่าครั้งหนึ่งที่พระสงฆ์ในศาสนาพุทธได้ไปเผยแพร่ศาสนาที่มอญ ที่นั่นมีฤาษี 3 ตน ฝึกบำเพ็ญบารมีมานานและไม่เคยรู้จักศาสนาพุทธมาก่อน ฤาษีทั้งสามสงสัยว่า ทำไมพระสงฆ์นั้นมีลักษณะแตกต่างจากคนทั่วไปขนาดนี้ ทั้งท่าทางดูน่าเลื่อมใส ผิวพรรณดี สวมจีวรสีแตกต่างจากตนจึงได้ลองสนทนาดูก็พบว่าศาสนาพุทธนั้นมีความหน้าเลื่อมใส คำสอนของพระพุทธเจ้าเองก็น่าจดจำและนำไปปรับใช้ เมื่อถึงวันที่พระสงฆ์ต้องกลับ ฤาษีทั้งสามได้ขอสร้างสิ่งที่ระลึกไว้ใช้จดจำคำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างลูกประคำ ซึ่งมีทั้งหมด 108 ลูก เป็นคำสอนในบทต่างๆของพระพุทธเจ้ารวมกัน เพื่อให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้าในยามสวดมนต์ โดยวิธีใช้ลูกประคำนั้น ให้บทสวด 1 จบนับ 1 เม็ดลูกประคำ โดยต้องสวดอิติปิโส 56 จบ สวากขาโต 38 จบ และสุปะฏิปันโน 14 จบ การใช้ลูกประคำในการสวดมนต์จะทำให้ผู้ใช้ระลึกถึงคุณพระรัตนตรัยของพระพุทธเจ้ามากขึ้น อีกทั้งยังทำให้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการสวดมนต์ แต่ในด้านเครื่องรางของขลังนั้นเชื่อว่าลูกประคำมีพลังศักดิ์สิทธิ์ ช่วยปกป้องอันตรายจากศัตรูและโรคภัยได้ โดยวัดเส้าหลินเองก็มีการทำลูกประคำเหล็กขึ้นมาเพื่อป้องกันตัวจากอาวุธมีคมด้วย ลูกประคำนั้นมักจะนิยมถือไว้กับมือหรือห้อยคล้องคอติดตัวไปด้วย ไม่ใช่แค่เพียงพระสงฆ์หรือหมอผี คนปกติที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาและนับถืออยากบูชาลูกประคำเองก็สามารถพกติดตัวไว้ได้เช่นกัน

เครดิตภาพจาก www.jrvintagedecor.com

ในทางวิทยาศาสตร์นั้น ลูกประคำสามารถขับไล่โรคร้ายได้จริง เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำลูกประคำมักจะเป็นไม้หอมหรือสมุนไพรที่เมื่อนำมาไว้ใกล้ตัวได้สูดดมแล้ว ร่างกายจะแข็งแรงขึ้น ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทั้งยังเป็นของยึดเหนี่ยวจิตใจ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถหาบูชาลูกประคำได้ตามร้านขายเครื่องรางของขลังต่างๆ หรือจะรับมาจากพระอาจารย์บางท่านก็ได้ 

#เครื่องราง #ลูกประคำ #ความเชื่อส่วนบุคคล