เสี่ยงเซียมซี อย่างไรให้ถูกต้อง

เสี่ยงเซียมซี อย่างไรให้ถูกต้อง
เครดิตภาพจาก www.duangheng99.com

เซียมซี เป็นการเสี่ยงทายแบบหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน และเป็นที่นิยมมาถึงแถบที่นับถือศาสนาพุทธทั้งหลายทางเอเชียอย่างประเทศไทยและญี่ปุ่นด้วย โดยในประเทศญี่ปุ่นนั้นเรียกเซียมซีว่าโอะมิกุจิ ส่วนในประเทศไทยนั้นเราก็จะเห็นเซียมซีได้ตามวัดต่างๆ โดยวัสดุในการทำเซียมซีนั้นหลักๆจะทำมาจากไม้ไผ่ประกอบไปด้วย แท่งเซียมซีหรือไม้ติ้ว ซึ่งมีหมายเลขติดอยู่ตรงปลายแท่ง กระบอกเซียมซี เอาไว้ใส่แท่งเซียมซี ใบเซียมซี ที่เขียนคำทำนายเอาไว้ตามหมายเลขที่เราเสี่ยงได้ และสุดท้ายคือไม้ปวย เอาไว้เสี่ยงอีกครั้งหลังเสี่ยงเซียมซีเสร็จ เมื่อผลการทำนายออกมาไม่ดีหรือไม่มั่นใจว่าผลการทำนายจะแม่นยำแค่ไหน 

เครดิตภาพจาก www.tescolotus.com

วิธีการเสี่ยงเซียมซีอย่างถูกต้อง

หลายคนคงเคยเสี่ยงเซียมซีกันมาแล้ว แต่จะมีสักกี่คนกันที่ทำได้อย่างถูกต้อง ขั้นตอนแรกของการเสี่ยงเซียมซีนั้น ให้เราตั้งจิตอธิษฐาน ไม่ใช่เพื่อขอสิ่งที่เราอยากได้ แต่ต้องเป็นสิ่งที่เราต้องการจะรู้ เพราะโชคชะตาของเรานั้นไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้และคนจีนมีความเชื่อว่าโชคชะตานั้นถูกกำหนดเอาไว้อยู่แล้ว เซียมซีจึงไม่ใช่สิ่งที่เราใช้ขอความปรารถนาแต่เป็นสิ่งที่ช่วยบอกโชคชะตาล่วงหน้า เป็นการทำนายเพื่อให้เราได้เอาคำทำนายนั้นมาใช้เตือนสติตัวเองให้ระมัดระวังเวลาทำสิ่งต่างๆมากขึ้น ดังนั้นตอนเสี่ยงเซียมซีสิ่งแรกที่ควรทำคือการตั้งจิตให้แน่วแน่ว่าต้องการรู้คำตอบเรื่องใดเกี่ยวกับชีวิต เพื่อที่คำทำนายที่เสี่ยงมาได้นั้นจะได้บอกเรื่องนั้นชัดเจน แม่นยำ เมื่อตั้งคำถามเสร็จแล้วก็ให้เราเขย่ากระบอกเซียมซีไปเรื่อยๆ จนมีแท่งเซียมซีหลุดออกมาหนึ่งแท่ง จากนั้นก็ให้เราเอาหมายเลขที่ปลายแท่งไปตรวจดูกับใบเซียมซีว่าโชคชะตาของเราเป็นอย่างไร หากอ่านมาแล้วเป็นเรื่องที่ดี ให้เอาใบนั้นกลับบ้านเจ็ดวันและเอากลับมาคืนที่วัดในภายหลัง แต่ถ้าหากเป็นเรื่องไม่ดีให้ลองเสี่ยงด้วยไม้ปวยอีกครั้ง โดยลักษณะของไม้ปวยนั้นจะเป็นรูปทรงครึ่งจันทร์เสี้ยวสองอันประกบกัน บางวัดก็มีแต่บางวัดก็ไม่มี ให้เราถือไม้ปวยสูงในระดับสายตาและปล่อยลงมาเพื่อทำการเสี่ยงทาย ผลของไม้ปวยจะมีด้วยกันสามแบบคือ คว่ำทั้งสองอัน แปลว่าการเสี่ยงเซียมซีนี้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อนุญาตให้เรามีโอกาสได้เลือกดวงชะตาของเราอีกครั้ง สามารถเสี่ยงใหม่ได้ หากหงายทั้งสองอัน ก็ให้โล่งใจได้ว่าคำในใบเซียมซีนั้นไม่ใช่ความจริง แต่ถ้าหากเป็นคว่ำกับหงาย แสดงว่าสิ่งที่ใบเซียมซีบอกนั้นเป็นจริงแน่นอน ให้คอยระมัดระวังตัวไว้ โดยเซียมซีนั้นถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างหนึ่งของวัด ห้ามนำไปโยนทิ้งถังขยะ เก็บไว้ที่บ้านนานก็ไม่ได้ภายในเจ็ดวันต้องเอามาคืนวัด หรือถ้าโชคไม่ดีจะผูกไว้กับต้นไม้แถววัดเลยก็ได้

เครดิตภาพจาก www.40plus.posttoday.com

ปัจจุบันเซียมซีเป็นการทำนายที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่ จนถึงขั้นพัฒนาไปสู่การเสี่ยงเซียมซีออนไลน์ โดยเฉพาะในยุคที่มีโควิด-19 ระบาดแบบนี้ การไปเสี่ยงเซียมซีที่วัดคงจะไม่ปลอดภัยนัก สำหรับคนที่อยากรู้ดวงชะตาของตัวเองก็สามารถใช้อินเตอร์เน็ตเสิร์จหาเว็บเสี่ยงเซียมซีออนไลน์ได้เลย 

#เซียมซี #ความเชื่อ #วิธีเสี่ยงเซียมซี