เรื่องราวสยองของซอมบี้

เรื่องราวสยองของซอมบี้
เครดิตภาพจาก  www.movieability.com

หากพูดถึงหนังสยองขวัญที่มีศพเดินได้ หน้าตาเละ ร้องโหยหวน เดินกันเป็นฝูงใหญ่ กัดกระชาก ผู้คนจนเลือดสาด แล้วกินสมองเป็นอาหาร ทั้งยังแพร่เชื้อผ่านของเหลวในร่างกาย อย่างเลือดและน้ำลายได้ เมื่อโดนมันกัดหรือข่วนเข้าคุณเองก็อาจจะกลายเป็นพวกเดียวกับมัน ทุกคนคงจะนึกถึงซอมบี้ ซึ่งซอมบี้เป็นที่นิยมมากจนถูกนำไปสร้างเป็นหนัง นิยาย และการ์ตูนมากมาย แต่จะมีสักกี่คนกันที่รู้ว่า แท้จริงแล้วซอมบี้คืออะไร และมีจุดกำเนิดอย่างไรกันแน่

เครดิตภาพจาก  www.unlockmen.com

ต้นกำเนิดของซอมบี้

ตั้งแต่สมัยโบราณชาวกรีก มีความเชื่อว่า ศพสามารถลุกขึ้นมาจากหลุมได้ เมื่อมีคนตายจึงหาหินมาวางทับหลุมศพเอาไว้ เพราะกลัวว่าคนตายจะลุกขึ้นมาทำร้ายคนเป็น แต่ความเชื่อที่ทำให้ซอมบี้เป็นที่รู้จักมากที่สุดเริ่มต้นจากลัทธิวูดู ซึ่งผู้ที่เผยแพร่เรื่องซอมบี้ คือ ชาวเฮติ ที่นับถือลัทธิวูดู พวกเขาเชื่อว่าสามารถทำให้คนตายลุกขึ้นมาได้จริง โดยจุดประสงค์ที่จะให้คนตายลุกขึ้นมานั้น เพราะชาวเฮติเป็นประเทศยากจน ต้องใช้แรงงานคนเป็นจำนวนมาก มีการค้าทาสอย่างแพร่หลาย แน่นอนว่ายิ่งงานเยอะก็ไม่แปลกที่คนจะล้มตาย ทั้งสภาพความเป็นอยู่ที่แร้นแค้น แรงงานชาวเฮติใช้ชีวิตร่วมกันอย่างแออัด ทำให้สุขอนามัยแย่และเกิดโรคระบาดขึ้น จนมีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก พ่อค้าทาสจึงคิดค้นวิธีที่จะทำให้ไม่สูญเสียแรงงานไป โดยการจ้างให้หมอผีปลุกศพคนตายขึ้นมาใช้แรงงานต่อ ซอมบี้ในสมัยเริ่มแรกนั้น จึงเปรียบเสมือนทาสรับใช้ของมนุษย์มากกว่าปีศาจแสนดุร้าย ชาวเฮติเชื่อเรื่องซอมบี้มากถึงขั้นที่ว่า หากมีญาติใครตายต้องไปนั่งเฝ้าเป็นเดือนๆจนศพสลาย เพราะกลัวหมอผีจะมาขุดศพไปทำเป็นซอมบี้ แต่แล้วความเชื่อเรื่องซอมบี้ถูกบิดเบือนไปตามกาลเวลา ด้วยผลงานภาพยนตร์ชื่อดังที่ตีความซอมบี้ออกมาแตกต่างจากที่เป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็น รุ่งอรุณแห่งความตาย ผีชีวะ เหมือนว่าการดัดแปลงให้ซอมบี้เกิดจากเชื้อโรคที่แพร่กระจายติดต่อกันได้ ดูจะน่ากลัวกว่าซอมบี้ที่เกิดจากการปลุกวิญญาณคนตายของหมอผี ซอมบี้ในรูปแบบของเชื้อโรคไวรัส จึงเป็นที่นิยมและคุ้นตามากกว่า

เครดิตภาพจาก www.tech.mthai.com

ปัจจุบันเรื่องเล่าของซอมบี้ก็ถูกพิสูจน์ด้วยหลักวิทยาศาสตร์แล้วว่า เหตุใดหมอผีจึงปลุกคนตายขึ้นมาได้ โดยแท้จริงแล้วหมอผีไม่ได้ปลุกคนตายแต่อย่างไร แต่เป็นการใช้ยาเสพติดหรือสารที่กระตุ้นทำให้ทาสที่หมดแรงลุกขึ้นมาทำงานได้อย่างขาดสติและผลของยานั้น ก็ทำให้ทาสมีท่าทางการเดินแปลกๆ หน้าตาโทรม เหมือนกับซอมบี้ในหนัง อย่างไรก็ดี ซอมบี้ยังคงเป็นเรื่องลึกลับของโลก ที่ไม่แน่ว่าสักวันอาจเกิดขึ้นได้ เพราะเคยมีการสืบค้นข้อมูลมาว่า มีบางประเทศที่กำลังคิดค้นไวรัสซอมบี้ขึ้นเพื่อใช้เป็นอาวุธทางชีวภาพ บ้างก็ว่าซอมบี้อาจมาในรูปแบบของยาเสพติดที่ทำให้คนคลั่งเลือดหรืออาจมาในรูปแบบของโรคระบาดที่เกิดขึ้นจากการคัดสรรของธรรมชาติ คำถามที่ว่าแท้จริงแล้วซอมบี้แบบในหนังมีอยู่จริงไหม จึงเป็นเรื่องที่ตอบได้ยาก

#ซอมบี้ #เรื่องเล่าซอมบี้ #ศพเดินได้