เผาพริกเผาเกลือ พิธีกรรมสาปแช่งโบราณของไทย

เผาพริกเผาเกลือ พิธีกรรมสาปแช่งโบราณของไทย
เครดิตภาพจาก www.dhabkwanwedding.com

ในสังคมแห่งศีลธรรมและกฎหมาย ที่คนต้องเก็บกดความแค้นเอาไว้ไม่สามารถระบายออกได้ตรงๆ ซึ่งความเกลียดชังเองก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของอารมณ์มนุษย์เราที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ด้วยเหตุนี้สิ่งที่เรียกว่า การสาปแช่งจึงเกิดขึ้นและมีในทุกวัฒนธรรม ของไทยเราเองก็มีการสาปแช่งโบราณที่ต่างนำมาพูดถึงกันจนถึงปัจจุบันอย่างการเผาพริกเผาเกลืออยู่เช่นกัน แล้วสิ่งที่เรียกว่าการเผาพริกเผาเกลือนั้นเป็นอย่างไร ต้องทำพิธีกรรมซับซ้อนแค่ไหน เราไปดูกันเลยดีกว่า

เครดิตภาพจาก www.prakumkrong.com

ระบายความแค้นด้วยการเผาพริกเผาเกลือ

เผาพริกเผาเกลือเป็นวิธีการสาปแช่งของคนโบราณ โดยสมัยก่อนนั้นเวลาไม่ชอบขี้หน้าใครแต่หาทางออกทางระบายไม่ได้ก็จะไปลงที่การเผาพริกเผาเกลือ ซึ่งผู้ที่ทำวิธีการเผาพริกเผาเกลือนั้น ต้องรู้สึกเกลียดชังคนที่เราสาปแช่งมากๆ โดยพิธีกรรมนี้จะทำได้ง่ายๆ คือ หากเป็นช่วงเช้า ให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก หยิบเกลือมาหนึ่งกำมือแล้วนำน้ำราดลงไปบนเกลือ เป็นการสื่อว่าให้ผู้ที่ถูกสาปแช่งหลอมละลายไปเหมือนเกลือที่ถูกน้ำละลาย หากเป็นในตอนเย็นให้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก จุดไฟแล้วนำเกลือหนึ่งกำมือสาดใส่ไฟ สื่อว่าขอให้ผู้ที่ถูกสาปแช่งนั้นมอดไหม้แตกประทุไปเหมือนเกลือที่ถูกไฟเผา ก่อนจะทำการละลายหรือเผาเกลือนั้น ผู้สาปแช่งจะสบถคำด่า คิดถึงหน้าผู้ถูกสาปแช่ง และส่งจิตมุ่งร้ายไปที่เกลือจนสาแก่ใจ จากนั้นบางความเชื่อก็บอกว่าให้จุดธูปหรือตั้งจิตเรียกภูตผีปีศาจออกมาช่วยสาปแช่งกำจัดคนๆนั้นด้วย ในสมัยแรกเริ่มนั้นมีเพียงการเผาและละลายเกลือเท่านั้น แต่เมื่อความเชื่อนี้ทำกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ก็เริ่มมีพริกเข้ามาเป็นส่วนเกี่ยวข้อง โดยเชื่อว่าการเผาพริกนั้นจะทำให้คนที่ถูกสาปแช่งรู้สึกปวดแสบปวดร้อน ระบมอกร้อนใจเหมือนดั่งไฟและพริกที่ถูกแผดเผา การเผาพริกเผาเกลือนี้เป็นการแสดงเจตนารมณ์ต่อคนที่ตนสาปแช่งว่า แม้คนๆนั้นตายไปเราก็จะไม่ขอเผาผีเขาหรือแม้ตายจะไม่ยอมญาติดีด้วยเด็ดขาด ขอเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งยังดีซะกว่า ในส่วนของผลในการสาปแช่งนั้น เชื่อว่าเป็นเพียงการระบายอารมณ์เท่านั้น เพราะผู้ที่ถูกสาปแช่งไม่เคยมีใครได้รับผลแบบชัดเจนจากพิธีกรรมนี้จริงๆ อีกทั้งผู้ที่สาปแช่งยังเป็นเพียงคนธรรมดาไม่มีพลังอาคมอะไร

เครดิตภาพจาก www.thairath.co.th

ปัจจุบันพิธีกรรมเผาพริกเผาเกลือนั้น บางคนก็นำเกลือและพริกมาตำรวมกันก่อนเพื่อระบายความแค้นและเผาลงในกองไฟทีเดียว ที่พิธีกรรมเผาพริกเผาเกลือยังคงฮิตอยู่ อาจเพราะเป็นสิ่งที่นิยมพูดต่อๆกันมาปากต่อปาก จนดูมีความขลัง อีกทั้งอุปกรณ์และวิธีการทำยังแสนง่ายดายอีกด้วย หากเทียบกับการสาปแช่งแบบอื่นๆ อย่างไรก็ดี คนที่จะทรมานกับการสาปแช่งนั้น สุดท้ายก็มีเพียงตัวของผู้สาปแช่งเองที่จะต้องทนแสบตาดมกลิ่นพริกเกลือที่ถูกเผาในกองไฟ เหมือนกับกุศโลบายในชีวิตจริงที่บอกว่า โกรธคือโง่โมโหคือบ้านั่นเอง

#เผาพริกเผาเกลือ #พิธีกรรมสาปแช่ง #เรื่องลี้ลับ