บูชาปี่เซียะเรียกทรัพย์

บูชาปี่เซียะเรียกทรัพย์
เครดิตภาพจาก www.sookmongkol.com

ปี่เซียะเป็นเครื่องรางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของจีน ซึ่งเป็นลักษณะคล้ายสิงห์สองตัว ตัวผู้ชื่อ ‘ปี่’ส่วนตัวเมียชื่อ ‘เซียะ’ ปี่เซียะนั้นเป็นลูกตัวที่เก้าของมังกร ซึ่งมีลักษณะของสัตว์ต่างๆถึง 5 ชนิดผสมรวมกันอยู่ในตัวเดียว  มีเขาคล้ายกวาง หัวและขาคล้ายราชสีห์ มีหลังเหมือนปลา หางเป็นแมว ปีกเหมือนนก  ท้องคล้ายมังกร มีสี่ขาและไม่มีรูทวาร นอกจากชื่อปี่เซียะแล้วก็ยังถูกเรียกว่า ผีซิ่ว เทียนลก เผยเหย้า เทียนลู่ ตามแต่ละพื้นที่ของจีน ซึ่งความหมายของชื่อล้วนแต่ แปลว่า กวางสวรรค์

เครดิตภาพจาก www.ytgems.com

วิธีการบูชาปี่เซียะที่ถูกต้อง

ก่อนจะบูชาปี่เซียะต้องตั้งจิตบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในบ้านก่อนว่า จะนำปี่เซียะเข้ามา จากนั้นให้ปรับหยินหยางเพื่อทำการเปิดตาปี่เซียะ โดยต้องนำปี่เซียะไปแช่น้ำเย็นสองวัน น้ำร้อนสองวัน ในระยะเวลาที่เท่าๆกัน และต้องหมั่นมองหน้าปี่เซียะเป็นประจำเพื่อให้ ปี่เซียะรู้ว่าเราเป็นเจ้าของ เมื่อแช่น้ำจนครบกำหนดแล้วให้นำผ้าสะอาดมาเช็ดปี่เซียะให้แห้ง จากนั้นนำไปตั้งในพื้นที่ต่างๆตามฮวงจุ้ย ทั้งนี้ก็ควร จัดหาภาชนะสำหรับใส่น้ำ เพื่อเติมน้ำให้ปี่เซียะเป็นประจำด้วย อย่าให้น้ำของปี่เซียะเหือดแห้ง โดยตามหลักฮวงจุ้ยแล้วควรตั้งปี่เซียะไว้ในทิศตะวันออกของบ้าน ควรตั้งไว้ที่โปร่งโล่งให้ไกลจากเครื่องรางของขลังอื่นๆ และไม่ควรตั้งสูงกว่าพระ บางที่ก็จะตั้งปี่เซียะไว้หน้าประตู บ้างก็ว่าจะตั้งให้ปี่เซียะหันก้นใส่กันเพื่อไม่ให้เงินรั่วไหล มีความเชื่อว่าปี่เซียะที่ดีนั้น จะต้องอ้าปากคาบเงินและไม่มีรูก้นเพื่อเงินจะได้ไม่รั่วไหล ตัวผู้จะเดินก้าวเท้าซ้ายส่วนตัวเมียจะเดินก้าวเท้าขวาแสดงถึงความก้าวหน้า อกผายไหล่พึ่งแสดงถึงความห้าวหาญ ลิ้นยาวตวัดเงิน ตัวผู้บูชานั้นต้องหมั่นลูบหัวปี่เซียะเป็นประจำเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ และเพื่อเพิ่มสิริมงคลเสริมสร้างสุขภาพของเราให้แข็งแรงและสร้างสติปัญญา อีกทั้งต้องหมั่นบูชาด้วยขนมหวานและผลไม้ มงคล อาทิเช่น ส้ม กล้วย อย่าขาด ทั้งนี้การบูชาปี่เซียะมีข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่ง คือ ห้ามให้คนอื่นมาลูบหัวปี่เซียะของเราเด็ดขาด มิเช่นนั้นความศักดิ์สิทธิ์จะหมดไป หากใครที่ต้องเดินทางบ่อยๆอาจพกปี่เซียะไว้ใกล้ตัวได้ โดยตัวนึงให้อยู่บ้านส่วนอีกตัวพกห้อยติดคอไว้ โดยปี่เซียะต้องสัมผัสกับตัวของผู้บูชาอยู่ตลอดเวลาจึงจะเป็นผลดี

เครดิตภาพจาก undubzapp.com

ปัจจุบันปี่เซียะก็มีด้วยกันหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กที่สามารถทำเป็นพวงกุญแจ จี้ห้อยคอ หรือที่ห้อยโทรศัพท์ได้ ไปจนถึงขนาดใหญ่ที่ราคาหลักพันหลักหมื่น เอาไว้สำหรับวางหน้าบ้านป้องกันสิ่งอันตรายและเรียกทรัพย์เข้าสู่ครัวเรือน ทั้งนี้ราคาของปี่เซียะก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำด้วย ไม่ว่าจะเป็นหินอ่อน มรกต หรือหยก

#ปี่เซียะ #เครื่องราง #วัตถุเรียกทรัพย์