ผีนางรำ อาถรรพ์ห้องดนตรีไทย

ผีนางรำ อาถรรพ์ห้องดนตรีไทย
เครดิตภาพจาก www.thehouse.com

ผีนางรำเป็นผีที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น คือ เป็นหญิงสาว รูปร่างผอมเพรียว สวมชฎา ใส่ชุดนางรำ ทาแป้งหน้าขาวและปากแดงจัดเหมือนหยดเลือด ผีนางรำเป็นผีที่เกิดจากอาถรรพ์ของนาฏศิลป์ โดยเชื่อว่าผีนางรำนั้น ก่อนตายคือผู้ที่เคยลบหลู่นาฏศิลป์มาก่อน ไม่ว่าจะเป็น คิดค่าครูแพงเกินไป ขโมยของในห้องดนตรีไปขาย หรือแม้แต่ลบหลู่ครูบา เมื่อตายจึงต้องชดใช้กรรม เป็นผีนางรำร่ายรำท่าเดิมซ้ำๆไปเรื่อยๆ บ้างก็ว่าเป็นผู้ที่มีวิชาชีพเต้นกินรำกิน เมื่อตายไปจึงเกิดความผูกพัน กลายเป็นผีนางรำ อีกความเชื่อหนึ่งบอกว่าผีนางรำคือผู้ที่ตายโหงในห้องนาฏศิลป์ แล้วยังมีจิตอาฆาตไม่สามารถไปผุดไปเกิดได้

เครดิตภาพจาก www.movie.kapook.com

อาถรรพ์ผีนางรำ

โดยทั่วไปแล้วผีนางรำมักถูกพบเห็นตามสถานที่รกร้างต่างๆหรือห้องดนตรีไทย เชื่อว่าบทบาทของผีนางรำนั้น ไม่ได้เป็นเพียงวิญญาณอาฆาต แต่บางครั้งก็มาในรูปแบบของผีเจ้าที่คอยเฝ้าทรัพย์สมบัติ หรือมาในฐานะข้ารับใช้วิญญาณเจ้าที่ของสถานที่นั้นๆอีกที ปกติแล้วคนเรามักจะเห็นผีนางรำแค่ตนเดียว ซึ่งก่อนปรากฏตัวจะมีเสียงดนตรีไทยดังขึ้น ทั้งระนาด ซอ ฉิ่ง ฉาบ แต่แท้จริงแล้วผีนางรำมากันเป็นกลุ่มหลายตน เหมือนกับคณะนางรำ หากใครที่มีจิตสัมผัสแรงกล้าก็จะยิ่งเห็นผีนางรำเยอะหลายตน เมื่อปรากฏตัวขึ้นผีนางรำจะร่ายรำด้วยท่าทางเดิมๆ ซึ่งเป็นท่าทางที่อ่อนช้อยสวยงาม แต่น่าสยดสยอง ก่อนจะหักคอ ฉีกยิ้มสยดสยอง จ้องมองเราด้วยดวงตาขาวโพลน เคยมีเรื่องเล่าสยองเกี่ยวกับความน่ากลัวความผีนางรำว่า ครั้งหนึ่งมีโจรสองคนเข้าไปปล้นห้องดนตรีไทยแล้วถูกผีนางรำฆ่าอย่างทารุณ คนหนึ่งโดนกระทืบจนตาย มีรอยช้ำเลือดเต็มตัว ส่วนอีกคนโดนหักกระดูกจนตายคาห้องดนตรีไทย แต่โดยปกติแล้วผีนางรำจะไม่ทำร้ายใครสุ่มสี่สุ่มห้า หากไม่ใช่บุคคลที่ตนมีความอาฆาตแค้นก่อนตายหรือลบหลู่สถานที่ ครูบานาฏศิลป์ไทย รวมถึงครูดนตรีต่างๆ ฉะนั้นแล้ว หากเราไม่ได้ทำอะไรผิดหรือไปลบหลู่ ก็ไม่จำเป็นต้องกลัวอะไร

เครดิตภาพจาก www.gossipstar.com

อีกแง่หนึ่งผีนางรำก็เป็นเหมือนกุศโลบายที่ทำให้ผู้ที่ศึกษาศาสตร์ดนตรีไทยและนาฏศิลป์รู้จักทะนุถนอมเครื่องดนตรี ชุดเสื้อผ้า อุปกรณ์ต่างๆในการแสดงมากขึ้น ทั้งยังเป็นการข่มขู่ไม่ให้ใครคิดจะเข้ามาขโมยของในห้องดนตรีไปขาย ต้องบอกเลยว่าที่ความเชื่อเรื่องเครื่องดนตรีและอุปกรณ์นาฏศิลป์ต่างๆมีครู ยังคงอยู่จวบมาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะตำนานความเฮี้ยนของผีนางรำที่ถูกเล่าต่อๆกันมาอย่างสยดสยอง

#ผีนางรำ #อาถรรพ์ห้องดนตรีไทย #เรื่องหลอน #ผีไทย